Làng Chài Ven Biển - Một Nét Văn Hóa Hạ Long
19/06/2022 - 22:00

Vận động viên (VĐV) tham gia Halong Bay Heritage Marathon 2022 sẽ có dịp ngắm những làng chài yên bình bên bờ một di sản thế giới cùng những đoàn thuyền đánh cá.

Đây chính là nét văn hóa vô cùng độc đáo của người làm nghề chài lưới Hạ Long mà các VĐV thi đấu tại giải chạy di sản lâu đời nhất Việt Nam có thể trở thành chứng nhân.

Nép sát chân núi là những ngôi làng nhỏ, chỉ vài chục hộ sinh sống, ngày ngày lênh đênh dập dềnh trên sóng nước. Vẻ đẹp lao động dân dã chính là nét hấp dẫn cho bức tranh đa sắc mà bình dị của làng chài.

Khi màn đêm buông xuống, người dân kéo lưới ra khơi đánh cá, câu mực. Sáng ra những con thuyền chở nặng sản vật của biển khơi xuôi về bến. Sau một đêm dài tĩnh lặng chinh phục sóng nước, màn sương buổi bình minh bỗng làm nền cho bản hòa tấu những ồn ào bán mua.

Nghề đánh cá là nét văn hóa đặc trưng của ngư dân ở Hạ Long và của nhiều miền đất ven biển từ ngàn xưa. Ngày nay, các giá trị văn hóa không chỉ được bảo tồn, lưu giữ mà còn phát triển, gắn liền với du lịch, góp phần làm đẹp thêm bức tranh Vịnh Hạ Long.

Sải chân trong sớm mùa thu mát lạnh trên đường chạy vô cùng thoáng rộng theo con đường ven bờ Vịnh Hạ Long, ngắm nhìn những đoàn thuyền đang về bờ cùng nụ cười tỏa nắng của người dân chài, VĐV chắc chắn sẽ được tiếp thêm nhiều năng lượng an lành.

Ban Tổ chức Giải Halong Bay Heritage Marathon 2022 xin chúc các VĐV có những trải nghiệm tuyệt vời trên một trong những đường chạy đẹp nhất Việt Nam, và tập luyện thật tốt để đạt PR, PB cũng như các mục tiêu cá nhân khác tại giải.

---------

Đường chạy của Halong Bay Heritage Marathon 2022 sẽ là cung đường duy nhất ở Hạ Long được cấp chứng nhận đạt chuẩn của Liên đoàn Điền kinh Thế giới (WA) và Hiệp hội Marathon và Chạy đường dài Quốc tế (AIMS). Giải nằm trong hệ thống thi đấu chính thức của Tổng cục Thể dục Thể thao và Liên đoàn Điền kinh Việt Nam. Halong Bay Heritage Marathon đã chính thức gia nhập hệ thống Age Group Ranking System của Abbott World Marathon Majors từ năm 2022.

---------

Ngày chạy 13/11/2022

Fanpage: https://www.facebook.com/HalongBayInternationalHeritageMarathon

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về giải Halong Bay Heritage Marathon, xin hãy gửi email cho chúng tôi theo địa chỉ: halongrace@dhavietnam.vn.

---------

Hệ thống Heritage Race do DHA Vietnam sở hữu và tổ chức hàng năm bao gồm các giải: Giải Marathon Quốc tế Di sản VPBank Hà Nội (tháng 10), Giải Marathon Quốc tế Di sản Vịnh Hạ Long (tháng 11) và Giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ (tháng 12).

TIN LIÊN QUAN